Tiếng Việt
Tiếng Việt
Cách sử dụng và giữ sạch khăn tắm

Giặt khăn của bạn ít nhất một lần một tuần. Đó là quy tắc ngón tay cái mà Manal Mohammed, giảng viên cao cấp về vi sinh y học tại Đại học Westminster, Vương quốc Anh, khuyến nghị...

Bạn nên giặt khăn tắm của mình bao lâu một lần?

Không có gì bằng khi quấn mình trong một chiếc khăn mềm mại và ấm áp sau khi tắm nước nóng.

Tuy nhiên, sau khi lau khô người, khăn cũng bị ướt. Bây giờ nó là ngôi nhà hoàn hảo cho vi trùng. Hy vọng rằng bạn đang treo nó lên cho khô, nhưng điều đó không giữ cho khăn của bạn sạch sẽ.

Đó là lý do tại sao CNN đã tìm đến một chuyên gia để tìm hiểu tần suất giặt khăn tắm để ngăn chúng làm bẩn chúng ta, điều này hoàn toàn ngược lại với mục đích sử dụng của nó.

Giặt khăn của bạn ít nhất một lần một tuần. Đó là quy tắc ngón tay cái mà Manal Mohammed, giảng viên cao cấp về vi sinh y học tại Đại học Westminster, Vương quốc Anh, khuyến nghị.

Tôi có thể tái sử dụng khăn sau một lần sử dụng không?

Bạn có thể sử dụng lại khăn một vài lần trước khi giặt và lau khô - và nó cũng tốt hơn cho môi trường.

Việc tái sử dụng khăn tắm một vài lần sẽ tốt hơn cho môi trường và có thể không phải là nguyên nhân gây ra cảnh báo. Nhưng ngay sau khi bạn nhận thấy bất kỳ mùi khét lẹt nào, chắc chắn đã đến lúc phải rửa sạch, vì đây là dấu hiệu của sự phát triển của nấm và vi khuẩn, Mohammed nói.

Mohammed nói: “Khăn tắm không sạch như bạn nghĩ và có thể truyền vi trùng”

Và trong thời gian xảy ra đại dịch, bất cứ ai bị nhiễm Covid-19 trong nhà bạn nên sử dụng khăn tắm riêng.

Mohammed cho biết: “Người ta không biết coronavirus có thể tồn tại trên khăn tắm trong bao lâu, nhưng điều rất quan trọng là không được dùng chung khăn tắm với những người bị nhiễm bệnh hoặc tự cách ly những người tại hộ gia đình”.

Làm thế nào để vi trùng kết thúc trên khăn tắm?

Mỗi khi bạn sử dụng hoặc chạm vào khăn tắm, bạn sẽ truyền bất kỳ vi trùng nào trên cơ thể mình sang chiếc khăn đó. Đó là lý do tại sao bạn nên rửa tay - ngay cả trước khi có đại dịch - rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây.

Mohammed nói: “Nếu bạn không rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây - đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, vì nó chứa đầy vi trùng, chúng có thể dễ dàng chuyển sang khăn tắm của bạn.

Và khăn tắm của chúng ta thậm chí có thể bị bẩn hơn trong quá trình giặt nếu không được giặt đúng cách.

Giặt khăn với các vật dụng có nguy cơ cao như đồ lót, vốn có nhiều khả năng lưu lại dấu vết của phân hoặc vi khuẩn do nhiễm trùng bộ phận sinh dục, có thể làm tăng khả năng khăn của chúng ta không sạch như chúng ta mong muốn. Cũng vì lý do này, không bao giờ được giặt khăn tắm với các vật dụng dính nhiều dịch cơ thể như chất nôn.

Cũng giống như việc giặt giũ đúng cách là rất quan trọng đối với một chiếc khăn sạch, việc lau khô đúng cách sau khi sử dụng cũng vậy. Không để khăn khô hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của vi khuẩn.

Bà nói: “Khăn ướt, đã qua sử dụng trong phòng tắm ẩm sẽ khuyến khích sự phát triển của vi sinh vật. "Mặc dù hầu hết các vi trùng này thường vô hại, một số trong số chúng (bao gồm cả vi khuẩn Staphylococcus) có thể gây nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở những người có vết thương trên da và những người bị suy giảm miễn dịch."

Làm thế nào để khăn của chúng tôi không trở nên thực sự bẩn?

Giữ cho khăn tắm của bạn được treo và thoáng khí - chúng có thể phát tán mọi thứ khó chịu nếu chúng bị ẩm giữa các lần sử dụng.

Theo Mohammed, nấm, bao gồm cả mầm bệnh gây ra bệnh nấm da (ngứa ngáy), có thể lây lan qua khăn tắm dùng chung. Các loại nấm ngoài da, chẳng hạn như nấm gây ra bệnh nấm da chân, có thể gây nhiễm trùng ở các vết cắt hoặc vùng da nhạy cảm.

"Đừng phấn khích khi các vận động viên ném khăn của họ vào bạn!" Mohammed nói.

Một số bệnh nhiễm trùng thậm chí có thể nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vi khuẩn Staphylococcus. Mặc dù nó bình thường sống trên da của chúng ta, nhưng nếu vi khuẩn xâm nhập qua vết thương, nhiễm trùng sẽ kháng lại thuốc kháng sinh.

Khăn tắm cũng có thể làm lây lan vi khuẩn gây mụn. Mohammed khuyên bạn nên tránh điều này bằng cách không dùng chung khăn tắm với người khác. Đau mắt đỏ, hoặc viêm kết mạc, cũng có thể lây lan do vải tiếp xúc với mặt và mắt.

Vì khăn tắm được để ngay bên cạnh một trong những nơi dễ nhiễm trùng nhất trong nhà của bạn, nhà vệ sinh, nên không có gì ngạc nhiên lớn nhất là đôi khi những gì chúng ta xả lại kết thúc trên khăn tắm của mình. Coliforms, chẳng hạn như E. coli, có thể chuyển sang khăn tắm vì điều này.

Những vi khuẩn này thường sống trong đường tiêu hóa của chúng ta và có liên quan đến phân và có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Giặt khăn nhà bếp tách biệt với khăn tắm cũng làm giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan.

Một nghiên cứu năm 2014 về khăn lau tay nhà bếp cho thấy 89% là nơi cư trú của vi khuẩn coliform và 25% có E. coli. Khăn được thu gom từ các hộ gia đình ở năm thành phố lớn ở Hoa Kỳ và Canada.

Giữ khăn sạch

Để bắt đầu, đừng dùng chung khăn tắm bất cứ khi nào có thể. Những loại khăn dùng chung, chẳng hạn như khăn lau tay, nên được thay bằng khăn sạch hàng ngày.

Giặt khăn tắm của bạn mà không có bất kỳ vật dụng nào khác nếu có thể - hoặc ít nhất là không giặt chung với các vật dụng có nguy cơ cao như đồ lót.

Sử dụng nước nóng để giặt khăn để đảm bảo loại bỏ vi trùng.

Mohammed khuyên bạn nên giặt chúng ở chế độ "nóng" của máy giặt. Lý tưởng nhất là 140 ° F (60 ° C) nhưng cô ấy nói "giặt càng nóng càng tốt" - nếu chúng đặc biệt bẩn, bạn thậm chí có thể giặt chúng ở 194 ° F (90 ° C.) Nếu bạn sử dụng chất tẩy trắng - sản phẩm giặt dựa trên cơ sở, bạn có thể giặt chúng ở 104 ° F (40 ° C.)

Sau khi giặt xong và giữa mỗi lần sử dụng, hãy đảm bảo rằng chúng đã khô hoàn toàn.

By Ada Wood, CNN

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận